S.O.S Cứu lấy mái tóc gãy rụng

Sau những lần chải tóc, cơn ác mộng của chị em là thấy hàng loạt sợi tóc vương xuống sàn nhà. Sau mỗi lần gội đầu, việc nhìn thấy tóc rụng đôi khi khiến chúng ta hoảng hốt. Đó chỉ là sự thay đổi bình thường hay đáng lo ngại? Chúng ta kêu cứu về mái tóc gãy rụng của mình và cần được chăm sóc tóc. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu vì sao tóc rụng để có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Những kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết này được tổng hợp theo Philippe Deshayes, cố vấn khoa học của hãng mỹ phẩm Vichy nổi tiếng.

Rụng tóc là một hiện tượng bình thường

Mỗi sợi tóc đều vận hành theo một chu trình gồm ba pha:

Pha trước khi mọc là lúc các nang lông tăng trưởng, trung bình mất 5 năm.

Pha tồn tại không kéo dài quá 1 tháng bắt đầu tư khi sợi tóc mọc ra khỏi da đầu, đồng thời nó chết đi nhưng vẫn giữ nguyên gốc.

Pha kết thúc chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, điểm kết của pha này được đánh dấu bằng lúc sợi tóc gãy và rụng xuống.

Trung bình mỗi ngày, chúng ta mất đi khoảng 75 sợi tóc. Nếu tóc rụng nhiều hơn con số này trong vòng ít nhất hai tháng, khi đó bạn cần đi khám dể hiểu nguyên nhân rụng tóc bất thường này. Các nguyên nhân gây rụng tóc bất thường có thể là:

1. Nguyên nhân hooc-môn 

Ở nữ giới, rụng tóc có thể gia tăng vào những thời điểm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể như việc sản sinh quá nhiều hooc-môn nam, vấn đề nội tiết trong giai đoạn sinh nở, mãn kinh,…
Trong giai đoạn mang thai, thường tóc của phụ nữ dày đẹp và ít rụng hơn, nguyên nhân là do sự tăng hooc-mon estrogene. Cho đến khi sinh nở thì sự đảo lộn hooc-mon diễn ra, cộng thêm sự mệt mỏi sẽ dẫn đến gãy rụng tóc bất thường.

Bí quyết cho trường hợp này :
Cần theo dõi và tổng kết lượng tóc rụng khi bạn nhận ra rằng hai tháng gần đây mình bị rụng quá nhiều tóc. Trong một số trường hợp, cần bổ sung các chất dinh dưỡng làm cân bằng nội tiết, dĩ nhiên là theo sự chỉ định của bác sĩ.

 2. Nguyên nhân từ các căng thẳng


Rụng tóc cũng có thể do sự căng thẳng gây ra: những lo lắng thường nhật, stress cấp,… Điều này kéo dài có thể gây nên rụng tóc mãn tính. Toàn bộ hệ thống các cơ quan trong cơ thể có sự thống nhất với nhau thế nên một khi căng thẳng được giải quyết, tóc của bạn sẽ trở về trạng thái bình thường.

Bí quyết cho trường hợp này: 
Giải quyết căng thẳng, giải tỏa nó chứ không để chất chứa, dẫn đến những vấn đề tâm lý lâu dài ảnh hưởng đến sự rụng tóc. Nếu điều này chưa đủ, bạn có thể cần đến các vitamin bổ sung như vitamin B6,B12, kẽm, sắt trong vòng trung bình 6 tháng. Các nguyên tố vi lượng này cũng là bí quyết làm đẹp mái tóc phụ nữ. Chúng tôi luôn luôn nhắc lại, sử dụng thuốc cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Rụng tóc theo mùa

Vào mùa thu chúng ta thường rụng nhiều tóc hơn. Bạn có thể quan sát lá cây rụng thì biết sự đối chọi của cơ thể khi thiếu nước là như thế nào. Ngược lại, tóc mọc tốt và ít rụng hơn vào mùa hè do ánh sáng mặt trời dồi dào thúc đẩy các yếu tố vi lượng giúp mọc tóc. Sự rụng tóc nhiều vào mùa thu cần được phân biệt giữa rụng theo mùa thông thường và rụng theo mùa bất thường. Bí quyết nhận biết như sau: 2 hoặc 3 ngày sau khi gội đầu, bạn vuốt nhẹ tóc bằng tay từ gốc đến ngọn. Số tóc rụng không vượt quá 10 sợi là bình thường.

Bí quyết cho trường hợp này :
Nếu tóc bạn rụng nhiều theo mùa nhưng không vượt quá 6 tuần, chỉ cần tập trung vào chăm sóc tóc sạch, chú ý đến lượng nước trong cơ thể, ăn nhiều ngũ cốc, cá thịt và bổ sung khoáng chất cần thiết.

Nếu rụng quá nhiều, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ khám xem liệu nguyên nhân thực sự có phải do sự chuyển mùa không để có biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc bạn giữ được mái tóc đẹp, tinh thần sáng khoái và thể lực dồi dào!

Rate this post