Những ảnh hưởng xấu của việc nghiện thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích

Thuốc lá và rượu bia đều là những chất kích thích gây hại cho sức khỏe con người. Một khi đã nghiện thì sẽ rất khó để có thể từ bỏ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm.

Thuốc lá gây hại cho cơ thể như nào?

Thuốc lá không chỉ gây hại đến sức khỏe con người mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và làm tổn thất nặng về về kinh tế.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 loại bệnh cho người sử dụng và chủ yếu là các bệnh về hô hấp, tim mạch và hệ thần kinh. Người trực tiếp hút thuốc lá hay người hít phải khói thuốc đều có tỉ lệ mắc bệnh cao như nhau.

Thuốc lá có hại cho sức khỏe
Thuốc lá có hại cho sức khỏe

Hàng năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá  và nằm trong nhóm 15 nước có người sử dụng thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. với hơn 15 triệu người sử dụng thuốc lá mỗi ngày ước tính tiêu tốn đến 8,4 nghìn tỉ đồng cho mặt hàng này mỗi năm. Các bệnh liên quan đến thuốc lá là vô cùng nguy hiểm, làm thiếu hụt đi nguồn lực lao động cho đất nước.

Hạn chế tác hại của thuốc lá

Để hạn chế các tác hại của thuốc lá không còn cách nào khác là từ bỏ thuốc lá. Hiện nay có rất nhiều phương pháp cai thuốc lá, tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải quyết tâm và kiên trì.

Từ bỏ thuốc lá để hạn chế các tác hại của thuốc lá
Từ bỏ thuốc lá để hạn chế các tác hại của thuốc lá

Bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị, bonismok … hay các bài thuốc được điều chế từ thảo dược thiên nhiên để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho bản thân, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tác hại của việc nghiện rượu, bia

Việt Nam đứng thứ 29 trên thế giới về quốc gia có tỉ lệ tiêu thụ rượu, bia. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3 tỉ lít bia, 200 triệu lít rượu.

Những ảnh hưởng xấu của việc nghiện thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích
Cũng giống như thuốc lá, rượu bia không tốt với sức khỏe

Uống rượu bia dễ nhận thấy ngay sau đó là các biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,…. Sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ gây nên các bệnh lý về dạ dày, tin, gan,… từ đây làm giảm khả năng hoạt động của các bộ phận này. Rượu bia còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản và là nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh, tâm thần.

Từ bỏ rượu bia bạn đã biết cách?

Thay đổi thói quen uống rượu bia là cách để bạn từ bỏ được thói quen uống rượu bia. Bạn có thể hạn chế tham dự các buổi tiệc tùng và sử dụng các loại đồ uống khác thay thế, tìm niền vui ngoài rượu bia.

Hạn chế uống rượu bia một cách tối đa
Hạn chế uống rượu bia một cách tối đa

Chỉ nên coi rượu bia là đồ uống để thưởng thức. Như vậy bạn đã tiến gần đến đích từ bỏ rượu bia và bảo vệ được sức khỏe bản thân mình.

Rate this post