Bạn đã biết cách chữa nổi mụn ở lỗ chân lông chưa

Nổi mụn ở lỗ chân lông là một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh viêm lỗ chân lông. Vậy cách xử lý ra sao ?

Nguyên nhân gây nổi mụn ở lỗ chân lông

Khi bị nổi mụn ở chân lông thì bạn sẽ không chỉ gặp những vấn đề về sức khỏe mà ngay cả ngoại hình của bạn cũng sẽ bị những ảnh hưởng nhất định, khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra nổi mụn ở lỗ chân lông trước nói chung.

Nguyên nhân gây nổi mụn ở lỗ chân lông
Nguyên nhân gây nổi mụn ở lỗ chân lông

Nổi mụn ở lỗ chân lông chính là biểu hiện của lỗ chân lông to. Chính bởi vậy chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thực tế thì có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh tuy nhiên chúng chỉ được xếp thành hai loại nguyên nhân cơ bản là nguyên nhân đến từ bên trong và nguyên nhân đến từ bên ngoài.

Nhóm nguyên nhân bên trong

Nhóm nguyên nhân bên trong của bệnh chính là những yếu tố đến từ bên trong cơ thể gây nên bệnh. Những nguyên nhân này có nguồn gốc xâu xa và khó phát hiện hơn nhóm nguyên nhân bên ngoài. Có thể kể đến đầu tiên đó là do di truyền : cụ thể những người có cha mẹ bị viêm lỗ chân lông thì nhiều khả năng cao là khi trưởng thành cũng sẽ rất dễ bị viêm lỗ chân lông.

Nhóm nguyên nhân bên trong
Nhóm nguyên nhân bên trong

Ngoài ra nổi mụn ở lỗ chân lông cũng xuất hiện nhiều đối với những người da dầu, có tuyến dầu hoạt động quá mạnh mẽ. Khi lượng dầu hoạt động quá mạnh làm cho lỗ chân lông không đủ co giãn và làm tắc nghẽn tuyến dầu, làm nổi mụn, thậm chí là vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm da.

Nhóm nguyên nhân bên ngoài

Ngoài nguyên nhân từ bên ngoài thì nhóm nguyên nhân đến từ bên trong cũng ảnh hưởng trực tiếp đến da của bạn và cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm lỗ chân lông. Điển hình nhóm nguyên nhân này là do việc trang điểm không đúng cách, gây ra mất cân bằng độ ẩm cho da, da bị bí bách nên xuất hiện mụn.

Nhóm nguyên nhân bên ngoài
Nhóm nguyên nhân bên ngoài

Thêm vào nữa, nhiều người không bảo vệ da trước các tác nhân xấu đến từ môi trường như khói bụi, tia sáng mặt trời sẽ khiến da yếu đi trông thấy và dễ bị bệnh hơn. Thậm chí để chăm sóc cho làn da của mình thì nhiều người còn lạm dụng quá nhiều các phương pháp tẩy da chết hoặc tẩy lông khiến da tổn thương trần trọng, dễ bắt nắng và bị viêm nhiễm.

Các phương pháp nổi mụn ở lỗ chân lông.

Nổi mụn ở da là một biểu hiện của viêm lỗ chân lông, tuy nhiên đây chỉ là một biểu hiện bệnh ở dạng nhẹ, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể chữa cho bản thân tại nhà mà không cần phải đến viện.

Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình tại nhà

Sử dụng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý
Sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là cách chữa nổi mụn ở lỗ chân lông đầu tiên bạn nên tham khảo, cách làm này hiệu quả và khá an toàn. Nước muối có tác dụng sát khuẩn, rửa sạch bụi bặm và lượng dầu bám trên da từ đó giảm bệnh. Để tăng hiệu quả bạn có thể dùng nước muối ấm thay vì nước lạnh để da được phục hồi tốt hơn.

Dùng bột yến mạch

Dùng bột yến mạch
Dùng bột yến mạch

Bột yến mạch đã là sản phẩm rất quen thuộc đối với mỗi gia đình, nhiều người dùng bột yến mạch để nấu ăn, có người dùng để làm đẹp cho da, tuy nhiên bạn có thể sử dụng cả bột yến mạch để đẩy lùi những dấu hiệu của viêm lỗ chân lông. Chỉ cần cho 3 thìa bột yến mạch vào trong 1 bát nước để có được hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vùng da bị bệnh trong vòng 15 phút là được.

Sử dụng dấm táo

Sử dụng dấm táo
Sử dụng dấm táo

Dấm có chứa hàm lượng axit nhẹ , giúp sát khuẩn, làm lành vết thương nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong việc sử dụng tại nhà. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng phương pháp này bởi nó có thể làm yếu da, tốt nhất nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần trong vòng 1 tháng là bạn đã có thể thấy được những chuyển biến tích cực rồi.

 

Rate this post